Cảm ơn các bạn đã đến với Việt Thái, chúng tôi xin phép được kể ra câu chuyện của mình, câu chuyện mà đưa chúng tôi đến với sứ mệnh của Việt Thái.

Năm 2012, từ một quán trà đá vỉa hè có 3 anh chàng kỹ sư đau đáu với nghề và có một nỗi niềm chung ngồi than thở với nhau hàng loạt câu hỏi “tại sao ….?” và trong rất nhiều cái “tại sao…?” ấy thì điều được nhắc đến nhiều nhất là “tại sao dân xây dựng chúng ta đi đến đâu cũng bị nói là….rút ruột công trình?”

Thế rồi một loạt các câu trả lời cho câu hỏi đó được đưa ra và câu trả lời thuyết phục nhất đó là “thực trạng ăn bớt vật tư, làm 1 báo 2 …vân vân và vân vân của một số anh em xây dựng trước kia đến giờ đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người rồi, bao nhiêu vụ việc lớn nhỏ trên báo đài đưa ra lại càng khẳng định việc đó nữa nên bà con nói là phải thôi…!”

Tuy là thực trạng nhưng anh em chúng tôi lại không bằng lòng với việc đó, chúng tôi quyết tâm phải làm thay đổi nhận định đó của người dân, của xã hội hoặc chí ít là những người đã tin tưởng chúng tôi, giao trọng trách cho chúng tôi xây dựng tổ ấm của họ. Mà để làm được điều đó thì chúng tôi phải có tiếng nói, phải có tư cách, phải tập hợp được các anh em có cùng tư tưởng bởi chúng tôi biết có rất nhiều người cũng bị những nhận định đó nhấn chìm xuống, họ muốn vùng lên như chúng tôi, họ muốn thể hiện khả năng và khát vọng làm đẹp cho cuộc đời.

Xuất phát từ những mong muốn đó, đến tháng 10/2012 chúng tôi cho ra mắt Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Thái Nguyên (DCIC).

DCIC hoạt động rất hiệu quả trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực dự án ngân sách nhà nước. Đến nửa đầu năm 2013 đã có hơn 20 hợp đồng thiết kế và giám sát được ký kết…một con số rất ấn tượng và không nhỏ với một đơn vị vừa mới thành lập.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động tôi lại nhận thấy rằng đường đi của DCIC không thể thực hiện được mong muốn ban đầu của mình, không thay đổi được nhận định của người dân về ngành xây dựng hoặc chí ít là về chúng tôi, những con người làm trực tiếp trong nghề. Làm giám sát có thể làm chặt chẽ nhưng quyền hạn không đủ, (có công trình chúng tôi làm chặt quá, kỹ thuật còn bị…đuổi đánh; rồi có công trình bị nhà thầu…thay giám sát luôn – chuyện có thật 100%) mà chỉ có trực tiếp đi làm thi công, đi tương tác với chính người đang nghĩ về việc đó, nói về việc đó để cho họ thấy rằng điều họ nói đâu đó đã và đang xảy ra, nhưng với chúng tôi là hoàn toàn không có.

Vì vậy, tôi cùng một số anh em tách ra để thực hiện mong muốn đó. Chúng tôi muốn mang khả năng, tâm nguyện của mình để khẳng định với mọi người rằng:” Chúng tôi, những người kỹ sư chân chính làm bằng tất cả khả năng của mình, những gì chúng tôi có là những gì chúng tôi được hưởng bằng sức lao động chính đáng,  bằng chính mồ hôi nước mắt của mình. Chúng tôi không ăn bớt vật tư, không cắt quy trình, không ào ào….chúng tôi làm ĐÚNG thiết kế, Đúng định mức vật tư, Đúng quy trình và làm tốt nhất có thể bằng tất cả khả năng của mình. Chuyện bớt xén nọ kia không có trong từ điển hành động của chúng tôi”

Những ngày cận kề cuối năm là những ngày mà mọi người bận rộn nhất, nhất là ngành xây dựng thì tôi cùng anh em lại bận rộn để chuẩn bị cho ra đời Việt Thái. Ngày 26.1.2015 là ngày Việt Thái chính thức xuất hiện trên bản đồ ngành xây dựng với sứ mạng thay đổi quan điểm rút ruột công trình của xã hội bằng phương châm “làm đúng – làm đủ – làm tốt” trong từng công việc, từng hạng mục công trình mà Việt Thái có mặt.

Kể từ khi ra đời, bằng 6 chữ vàng làm kim chỉ nam cho mọi hành động của toàn thể đội ngũ. Việt Thái đã được rất nhiều chủ đầu tư tin tưởng đặt trách nhiệm thi công xây dựng mái ấm gia đình mình và cũng là bước đánh dấu đầu tiên sự hợp tác giữa Việt Thái và CSD tổ chức N.G.O (phi chính phủ) của Việt Nam trong việc thực hiện xây dựng các điểm trường thiện nguyện mà AEFA Nhật Bản tài trợ. Đến nay, Việt Thái đã có 4 năm là đối tác tin tưởng của CSD và AEFA trong việc thực hiện xây dựng các điểm trường trên toàn khu vực miền Bắc. Ngoài ra, Việt Thái còn là nhà thầu thi công các dự án xây dựng cho các đối tác Hàn Quốc khi Sam Sung đầu tư vào KCN Điềm Thụy – Phú Bình – Thái Nguyên.

Chúng tôi hiểu được rằng, con người là nhân tố quyết định trong sự thành công của bất kỳ một đơn vị nào và quy trình là yếu tố then chốt của sự thành công đó. Do đó, ,Việt Thái không ngừng hoàn thiện và nâng cao năng lực của các cán bộ công nhân viên bằng việc cử cán bộ đi học các lớp nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, không ngừng lắng nghe ý kiến khách hàng để hoàn thiện quy trình sản xuất của mình nhằm mang đến cho các bạn một giải pháp toàn diện và khép kín về xây dựng.. Đến với Việt Thái, bạn không cần phải đi bất kỳ đâu nữa để chuẩn bị cho ngôi nhà của mình, Việt Thái sẽ giúp bạn làm việc đó. Bạn hãy dành thời gian đó để mang những yêu thương cho những người thân yêu trong gia đình của mình, tận hưởng những phút giây hạnh phúc quý báu đó.

Kỷ nguyên của khoa học công nghệ 4.0 đã bắt đầu, Việt Thái còn phải đổi mới và khẳng định mình, hoàn thiện mình hơn trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình. Mặc dù chưa thay thế được quan điểm lâu năm của toàn bộ xã hội nhưng ít ra, vùng mà Việt Thái đến, công trình mà VIệt Thái thực hiện sẽ khẳng định chắc chắn cho điều đó….. , hai từ “ăn bớt” không bao giờ có trong từ điển hoạt động của Việt Thái.